" hreflang="vi-vn" /> Bán Cây Kè Bạc, Kè Đỏ, Thốt Nốt trồng Công trình, Sân vườn Bán căn hộ | Cho thuê căn hộ
Tin nổi bật
Home » Bán cây cảnh » Bán Cây Kè Bạc, Kè Đỏ, Thốt Nốt trồng Công trình, Sân vườn

Bán Cây Kè Bạc, Kè Đỏ, Thốt Nốt trồng Công trình, Sân vườn

Bán Cây Kè Đỏ, Cây Kè Bạc, Cây Thốt Nốt trồng Công trình, Sân vườn, Đô thị cực đẹp

Liên hệ đặt cây: 0909.551105 Mr Bình

Cây Kè Đỏ

Cây Kè Đỏ hay kè ta tên khoa học: Livistona rotundifolia, thuộc họ Cau Arecaceae; nguồn gốc ở Việt Nam. Cây Kè Đỏ là cây thân gỗ lớn, mọc thẳng, màu nâu đỏ ở gần ngọn, phần gần gốc màu nâu, phân nhiều đốt nhỏ, không nhẵn, phần giữa sần sùi, cao khoảng 3 – 10m, tán rộng, cây chịu hạn tốt nên có thể trồng ngoài trời làm cây bóng mát.

Cây Kè Đỏ

Cây Kè Đỏ

Cây Kè Đỏ có lá mọc xòe, tập trung ở ngọn, màu xanh. Lá kè đỏ hình tròn giống lá cọ, có nhiều thùy sâu; cuống dài có nhiều gai cứng.

Cây Kè Đỏ cho hoa lưỡng tính, nhỏ, màu vàng, mọc từng cụm ở nách lá tạo hình chùy. Quả hạch, hình cầu, có hạt.

Cây Kè Đỏ ưa sáng, thích nghi với điệu kiện khí hậu bình thường, dễ trồng, dễ chăm sóc; có thể được trồng trong chậu, sân vườn, lối đi, khu biệt thự, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng… để lấy bóng mát, trang trí, làm đẹp, tạo cảnh quan.

Cây Kè Đỏ tượng trưng cho tình bạn thân thiết hoặc sự thịnh vượng của gia chủ, thích hợp làm quà tặng nhân các dịp sinh nhật, tân gia, khánh thành…, làm cây nội thất.

Cây Xanh Sài Gòn chuyên cung cấp các loại Cây Xanh, Cây Công trình, Cây Văn Phòng, nhận thiết kế thi công Sân vườn, Cảnh Quan, bảo dưỡng Cây Xanh.

Cây Kè Bạc

Cây Kè Bạc có tên khoa học là: Bismarckia nobilis, thuộc họ: Arecaceae (họ Cau), có nguồn gốc xuất xứ từ: Madagasca. Ở Việt Nam cây Kè Bạc được trồng nhiều ở Miền Nam và Miền Tây.

Đặc tính sinh thái cây Kè Bạc

Cây Kè Bạc có thân cột ngắn, lá to hình cánh quạt có cuống dài tới 2m màu xanh bạc, tán vừa phải. Cây có cụm hoa đơn tính cùng gốc, hoa đực nằm trên bông hình trụ dài màu nâu đỏ, hoa cái hình cầu màu xanh, quả hình cầu nhỏ màu lục.

Đặc tính ứng dụng cây Kè Bạc

Cây kè bạc có thân trụ rễ chùm lá xòe thùy hình quạt tàu lá và lá màu trắng bạc, thời gian sinh trưởng của mỗi tàu lá kéo dài đây là loại cây quí nhập nội hiện nay được trồng phổ biến ở nước ta trong các công viên, biệt thự, cũng có thể trồng trong chậu làm kiểng, cây kè bạc có tuổi thọ cao thích hợp với mọi loại đất dễ trồng dễ chăm sóc. Trong kè bạc thì có nhiều loại có loại lá bạc nhiều có loại lá bạc ít. Trên mỗi tàu lá có những tơ chỉ kéo dài tán lá tạo thành hình trứng rất tự nhiên.

Cây Kè Bạc

Cây Kè Bạc

Kè Bạc là loại cây quí, được nhập nội vào nước ta cách đây một thời gian dài, cây được trồng phổ biến trong công viên, sân vườn biệt thự, ngoài ra còn được trồng chậu trang trí ngoại cảnh. Cho bóng mát và tạo điểm nhấn cho khu vườn thêm bắt mắt và sinh động.

Cây Thốt Nốt

Thốt Nốt hay Thốt Lốt có tên khoa học là: Borassus flabellifer, thuộc họ Cau Dừa (Palmae), là loài thục vật thân cột hoá gỗ cứng, hình trụ, đơn độc, mọc thẳng đứng, cao 20-30m, đường kính 60cm hay hơn và thường có nhiều vòng do vết cuống lá để lại. Gốc hơi phình to. Lá mọc cách, xếp xoắn ốc, tập trung phía ngọn, thường 20-30 lá xoè rộng, cuống dài, có gai, phiến lá chất da, gần hình mắt chim đến hình quạt, đường kính 1-1,5m, xẻ chân vịt thành 60-80 thuỳ hình, thuôn dài, rộng 3cm, mép dính trên 1/2 chiều dài và có gai nhỏ; cuống lá non có gốc phình rộng thành bẹ ôm lấy thân; gốc cuống lá già là hình tam giác rộng; hoá gỗ cứng, dài 60¬120cm, mép có gai thô.

Cây đơn tính khác gốc, cụm hoa mọc trong tán lá, có cuống ngắn hơn chiều dài của lá. Hoa đực và cái có hình dạng khác nhau: Cụm hoa đực lớn, dài đến 2m, gồm khoảng 8 nhánh hoa; mỗi nhánh mang 3 chùm hoa hình bông, nạc, dài 30-45cm, nhiều lá bắc xếp xoắn ốc và lợp lên nhau; mỗi bông chứa khoảng 30 hoa, Hoa mẫu 3, với 6 nhị. Cụm hoa cái không phân nhánh, có các lá bắc dạng mo bao phủ, trục cụm hoá lớn, nạc, to hơn trục cụm hoa đực, mang nhiều lá bắc hình đấu; những lá bắc phía dưới thường không có hoa; những lá bắc sau mang hoa cái. Hoa cái to hơn hoa đực, mẫu 3; bầu 3 ô.

Quả hạch hình cầu hay gần hình cầu, đường kính 15-20cm, nặng khoảng 1,5- 2,5(-3) kg/quả; khi non vỏ quả màu xanh, khi già màu tím sẫm hay đen; gốc có tồn tại, thường chứa 3 hạt hoá gỗ rất cứng; nội nhũ màu trắng, dạng cùi dừa, có vị ngọt.

Phân bố Cây Thốt Nốt

Việt Nam:

Thốt nốt phân bốở các tỉnh miền tây và Đông Nam Bộ, giáp biên giới Cămpuchia từ Tây Ninh xuống đến Kiên Giang. Những tỉnh trồng nhiều thốt nốt là An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.

Thế giới:

Đây là loài cây thuộc vùng cổ nhiệt đới, mọc tự nhiên và được trồng nhiều ở Ấn Độ. Myanmar, Malaysia, Thái Lan, Cămpuchia, Lào. Cây còn phân bốở New Guinea và Bắc Australia. Đặc biệt được trồng nhiều nhất ởẤn Độ, Myanmar và Cămpuchia. Có ý kiến cho rằng thốt nốt có nguồn gốc từ loài thốt nốt ethiopi – Borassus aethiopium Mart, phân bố tự nhiên ở châu Phi.

Đặc điểm sinh học Cây Thốt Nốt

Thốt nốt là cây nhiệt đới điển hình, mọc chủ yếu ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới, gió mùa, có mùa khô tương đối dài. Cây ưa sáng, chịu được khô hạn, có thể mọc sâu vào trong nội địa,nó chịu được khô hạn hơn cây dừa và có thể mọc trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất cát pha, giàu chất hữu cơ. Cây ưa địa hình bằng phẳng hay dốc nhẹ. Vùng đồng bằng ven biển, dọc sông suối là nơi thích hợp nhất để trồng và phát triển loài cây này.Tuy vậy cũng có thể trồng thốt nốt ở độ cao tới 800m trên mặt biển.Tính chịu khô của thốt nốt rất cao, nó co thể mọc ở nơi có lượng mưa rất thấp (500-900mm/năm). Nhưng ở những vùng lượng mưa rất cao: 4.000-5.000mm/năm cũng có thể trồng thốt nốt. Tính chịu ngập của cây cũng khá cao. Cây thốt nốt là nơi trú ẩn của nhiều loài động vật nhỏ như: dơi, chim, chuột, sóc, khỉ…. Nhiều nơi đã dùng cây thốt nốt để nuôi dơi lấy phân.

Thốt Nốt sinh trưởng, phát triển thích hợp nhất ở điều kiện nhiệt độ trung bình năm 230C, nhưng cây cũng chịu được nhiệt độ rất cao (450C) hoặc rất thấp (00C). Trước đây có nhiều ý kiến cho rằng khí hậu miền Bắc Việt Nam không thích hợp với việc trồng cây Thốt Nốt, nhưng căn cứ vào đặc điểm sinh học của thốt nốt, miền bắc Việt Nam vẫn có thể trồng loài cây này. Cần thí nghiệm để đưa cây Thốt Nốt ra trồng ở nhiều vùng sinh thái của Việt Nam, đặc biệt là ở vùng ven biển Nam Trung Bộ.

Thốt Nốt ra hoa hàng năm, thụ phấn nhờ côn trùng hay gió. Hạt rất dễ nảy mầm khi được tiếp súc với đất ẩm.

Tuổi ra hoa của Thốt Nốt phụ thuộc vào độ cao phân bố. Ở độ cao ngang mặt biển cây ra hoa sớm hơn các cây trồng ở độ cao lớn hơn.

Công dụng Cây Thốt Nốt

Hoa Thốt Nốt nở rộ về mùa xuân. Trên ngọn những cây Thốt Nốt cái có nhiều vòi hoa, có thể có tới 30 – 40 vòi hoa nhô ra dài 4 – 5cm. Để lấy nước Thốt Nốt, người ta cắt vòi hoa, dùng thanh tre kẹp lại,  buộc ống vào đầu cụm hoa hứng nước tiết ra từ chỗ cắt. Hứng như thế một đêm có thể thu được khoảng một lít nước Thốt nốt. Trong nước Thốt Nốt chảy ra từ những vòi hoa hứng được có nhiều đường Saccharoza. Nước này là một loại nước giải khát tuyệt vời, vị ngọt dịu, rất thơm, được mọi người ưa chuộng. Du khách trong và ngoài nước về thăm thắng cảnh miền Tây Nam Bộ đều rất thích loại nước giải khát độc đáo này. Ngoài ra trong nước Thốt nốt còn có một loại men, uống nhiều cũng say như uống một loại rượu nhẹ. Từ nước Thốt nốt người ta đã chế được một thứ rượu vang ngon.

Nhân dân ta trồng Thốt Nốt chủ yếu để lấy nước uống giải khát, chế biến rượu vang và cô đặc sản xuất đường. Đường Thốt nốt có hương vị thơm ngon đặc biệt, có thể ăn tươi hoặc nấu ăn. Thường đường Thốt nốt được chế biến thành những miếng như đường phèn, hình tròn, đường kính khoảng 4cm, dày 2cm, có loại màu ngà vàng, có loại trắng. Những người sành ăn thường chọn loại màu ngà vì vẫn giữ được hương vị tự nhiên hơn loại trắng đã qua tinh chế.

Ngoài giá trị ăn uống và giải khát, cây Thốt Nốt còn có rất nhiều giá trị khác hữu ích: thân dùng làm cột nhà, dầm cầu, lá dùng lợp nhà, làm nón. Không chỉ thế Thốt Nốt còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Đường thốt nốt: Đây là loại đường thơm ngon, được dùng phổ biến miền Nam nước ta. Ngoài giá trị thực phẩm, đường Thốt Nốt còn là một vị thuốc giải độc trong trường hợp ngộ độc sắn, mã tiền.

Cuống cụm hoa: Được dùng làm thuốc chữa sốt và lợi tiểu. Cắt cuống cụm hoa (vòi hoa) thành từng miếng mỏng, lấy 100g, đun sôi với 600ml nước trong 15 phút, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Nước chảy ra từ vòi hoa: Sáng sớm, cắt vòi hoa lấy nước chảy ra uống làm thuốc nhuận tràng.

Rễ thốt nốt: Sắc uống làm thuốc lợi tiểu. Liều dùng mỗi ngày 50 – 60g.

Thốt nốt non: Sắc uống làm thuốc lợi tiểu như rễ Thốt Nốt, đồng thời còn là vị thuốc chữa vàng da, lỵ.

Bình luận

Trường bắt buộc *

*