" hreflang="vi-vn" /> Những sai lầm khi bán nhà Bán căn hộ | Cho thuê căn hộ
Tin nổi bật
Home » Cẩm nang » Kinh nghiệm đầu tư » Những sai lầm khi bán nhà

Những sai lầm khi bán nhà

Rất nhiều chủ nhà đã khóc khi bán nhà bởi vì ngôi nhà là nơi ghi lại những kí ức vô cùng quý báu và tất nhiên họ tiếc nuối khi bán nó. Điều này rất phổ biến với bất kì chủ nhà nào khi quyết định bán. Một số chủ nhà đã vượt qua được cảm giác này. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà cũng phải khóc vì một lý do khác, đó là vì họ chẳng thể bán được nhà. Những sai lầm phổ biến liên quan tới việc không bán được nhà là:

1.  Giá quá cao

Đây là lỗi tồi tệ nhất mà chủ nhà có thể mắc phải khi rao bán nhà. Nếu giá nhà cao quá thì người mua không để ý tới. Còn nếu nhà quá thấp thì chủ nhà lại sợ mất lời.

Định giá bán nhà là một nghệ thuật. Một phần giá thị trường của căn nhà được dựa trên những giá nhà tương tự có thể so sánh được, nhưng các nhân tố khác liên quan đến giá nhà còn gồm có tình trạng phát triển của thị trường, nhu cầu về nhà, vị trí nhà và điều kiện của căn nhà.

Lý giải nguyên nhân rao bán nhà với giá quá cao còn có một phần nào đó nằm ở phía các chuyên viên môi giới. Ở thị trường bất động sản hiện đại, các chuyên viên môi giới chính là những người giúp chủ nhà có được lợi ích cao nhất khi bán nhà. Một chủ nhà có thể nhờ nhiều chuyên viên môi giới tìm người mua cho mình, sự tận tâm với khách hàng và sự cạnh tranh với các đồng nghiệp đôi lúc đẩy các chuyên viên môi giới có ít kinh nghiệm tới cái bẫy mà những người trong nghề thường gọi là bẫy giá nhà. Trong quá trình làm việc với chủ nhà, các chuyên viên môi giới này cho rằng có thể bán tại mức giá cao hơn mức giá mà thực ra họ biết không thể bán được, ví dụ như khi thị trường đang đóng băng.

Các khắc phục: 

 – Hãy khách quan, hơn ai hết bạn phải hiểu chính mình là người quyết định, đừng để cảm xúc lấn át khi bán nhà.

 – Hãy tìm tới các chuyên viên môi giới giàu kinh nghiệm. 

 2. Để căn nhà trong tình trạng tồi tệ:

Vì lí do bận rộn, nhiều chủ nhà đã để căn nhà mình ở trạng thái tồi tệ khi cho thuê/bán nhà làm cho căn nhà trở nên khó bán và giá thấp. Anh A. một chuyên viên môi giới 10 năm kinh nghiệm cho Pindex biết, nhiều trường hợp khi tư vấn cho người mua về căn nhà sắp bán và người mua rất hài lòng  và bước đầu đồng ý về ngôi nhà cả với mức giá hơi cao mà chủ nhà đưa ra so với thị trường. Tuy nhiên, đến khi xem nhà thì chủ nhà lại để căn nhà của mình quá bừa bộn và kết quả là cuộc mua bán thất bại một cách đáng tiếc. 

Giải quyết vấn đề này rất đơn giản:

– Hãy dành chút thời gian cho việc sắp đặt căn nhà của mình khi người mua đi xem nhà, đôi khi chỉ là đặt một chậu hoa thật đẹp ở vị trí thuận lợi trước trên lối vào nhà để chào đón họ. Chứng tỏ cho người mua thấy rằng ” Tôi đã sẵn sàng bán nhà cho bạn rồi đấy”. Nếu bạn không thể làm điều này, hãy thuê một chuyên gia sắp đặt. Chuyên gia môi giới giàu kinh nghiệm cũng có thể tư vấn cho bạn trong trường hợp này.

3. Marketing sai lầm về căn nhà

Quảng bá về ngôi nhà cũng là một yếu tố quan trọng khi bán nhà. Số liệu thống kê cho thấy những căn nhà không đăng ảnh hoặc đăng những bức ảnh cẩu thả thường ít người xem và quan tâm tới và vì thế mà nó cũng khó bán hơn. Tương tự như vậy những tin rao cụt lủn không mang thông tin gì nổi bật cũng ít người quan tâm. Đã có nghiên cứu trên thế giới về ngôn từ trong quảng bá bất động sản cho thấy, ngôi nhà sẽ khó bán hơn nếu như ngôn từ chưa được tận dụng triệt để.

Marketing cho bất động sản là một dịch vụ quan trọng, nếu bạn chưa thể dùng dịch vụ này thì bạn cũng vẫn có thể marketing ngay cho ngôi nhà của bạn bằng cách chụp các bức ảnh, đăng tin rao thật hấp dẫn về căn nhà của bạn và một lần nữa, mọi con đường đều dẫn tới thành Rome, đó chính là hãy tìm những chuyên gia môi giới bất động sản đã qua đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm.

Thay cho lời kết, đôi khi bạn không thể bán được nhà vì nguyên nhân thị trường bị rơi vào sự suy giảm có hệ thống, thế nhưng ngay cả trong tình huống thị trường xấu bạn vẫn có thể bán được nhà bằng những sự lựa chọn và tư vấn chính xác. Khi đó, cảm giác tiếc nuối duy nhất khi bán nhà sẽ chỉ còn là xa rời những kí ức về một nơi mình gắn bó.

Bình luận

Trường bắt buộc *

*